THĂM QUÊ

Cuối năm 2022, tôi về thăm quê cùng phụ giúp "Đêm Nhạc Quê Hương" và năm 2023 này nhân có sự kiện của gia đình, tôi lại về thăm quê cùng dịp nhưng vì bận công chuyện thời gian ở quê không được nhiều.
Từ cha mẹ sinh ra một mái nhà nhỏ làng quê Trần Xá yêu thương, thế hệ tám anh chị em tôi tỏa đi khắp các phương trời Bắc - Trung - Nam và đến thế hệ f2 các con cháu chúng tôi lại bay tận các phương trời xa hơn nữa nhưng rồi, vẫn quay về nơi cội nguồn cha mẹ sinh ra làm lễ bái gia tiên khi xây dựng hạnh phúc gia đình mới.
(https://bom.so/JrjO0n
https://bom.so/afTWS4)
Làng quê theo thời gian có nhiều thay đổi theo đúng nghĩa “Phố Quê”, có chợ có nhà hàng quán ăn, nhà tổ chức sự kiện, cuộc sống, tiện ích đầy đủ, đường rộng mở thông thoáng không hề kém cạnh thành phố, nhà cao tầng xây nhiều kiểu đẹp. Nét văn hóa một vùng quê còn đọng lại sau "Đêm Nhạc Quê Hương" hoành tráng do làng và trang https://langtranxa.vn/
 
tổ chức năm 2022 nay vẫn giữ được cái hồn cuộc sống như qua lời chị Hoa vợ của anh Võ Thịnh “ chỉ trời mưa chứ không gì ngăn nỗi tụi chị chơi bóng, vui nhảy múa”. Nhà văn hóa làng, nơi hội tụ nguồn lực nhà nước và toàn thể dân làng chung tay đóng góp xây dựng đang dần thành hình hài chắc chắn sẽ là một điểm sáng tương lai của quê hương.
Lần về này tôi cũng được gặp, uống rượu cùng bạn của anh trai Nguyễn Thanh Tùng trong đó có người anh “quý đến lạ” từ thập kỷ những năm 1980 là Anh Nguyễn Đức Đệ, một thời anh hùng chinh chiến miền Tây Nam bộ gắn với chiến trường Cam Pu chia rồi anh Nguyễn Văn Đấu, chuyên nghề Thủy Nông quê mình, anh Võ Ngọc Bình một trong 5 người con làng Trần Xá trong đoàn quân hành tiến tiến vào giải phóng Sài Gòn năm 1975 ... và rồi cả một trời tình cảm các anh chị em, các con cháu quê hương giành cho, bao niềm vui cứ vỡ dần theo thời khắc trôi qua cùng những li rượu chào mời, từ trưa đến chiều tối hòa nhiều niềm vui với những cuộc gặp gỡ tôi lịm dần, lịm dần nhưng vẫn nhớ lờ mờ nhận ra quê mình, những cơn gió mùa lạnh đến xao lòng, bóng cây đong đưa xao động, xào xạc bên dòng sông quê... chỉ có những thời khắc thế thôi nhưng đó là sự cảm nhận quê hương thấm vào máu thịt của mình.
Sáng ngủ dậy nghe bà xã tận Vũng Tàu điện ra thông báo “ anh về Trần Xá lại được nổi tiếng nhậu say bí tỷ” chà ai cấp báo nhanh quá, được chê mà như khen, vụ này giống i chóc đêm nhạc quê hương năm 2022 vui quá là vui cũng hết mình khi trở về nơi chôn nhau cắt rốn.
Xin cung cấp thông tin bà con cô bác nhất là anh em ở xa được biết, quê mình đang thi công mở rộng đường liên xã rộng 7m, nghe đâu theo khả năng bố trí từng giai đoạn nhưng sẽ làm cuốn chiếu từ làng Trúc Li qua Trường Niên nay dần gần tới khu vực UBND xã, rồi sẽ thi công kết nối với làng Trần Xá, Trung Quán. Ngoài ra sẽ có tuyến từ UBND xã qua Võ Ninh, tuyến từ Cổng Làng qua Dinh Mười. Thế hệ sau này, khi về quê có thể lựa chọn đến tận 4 tuyến đường dẫn từ Quốc lộ về làng rộng rãi thênh thang. Còn nghe cả tin quy hoạch cầu Nhật Lệ 5 dẫn từ Quốc lộ một qua Cao Tốc phía bên kia sông trong tương lai đi qua vùng quê mình. Tin có cầu chưa thẩm tra và chưa biết có quy hoạch tới chưa nhưng tuyến đường 7 m thì có những hình ảnh xin giới thiệu cùng bà con anh chị em bạn bè.
Xin tạm biệt quê hương, xin chúc mừng cho Hàm Ninh quê mình nói chung và Trần Xá nói riêng.
                                            Bài viết: Nguyễn Thanh Phiên
0c8bf4e2a2bd68e331ac