Câu hát ngân nga đưa ta về Làng Nhà Tràn thuở xa xưa và nay là Làng Trần Xá. Một vùng quê trù phú, thanh bình, mộng mơ, giàu chất thơ và không kém phần lãng mạn. Một làng quê trải qua bao thay đổi của thời gian, vẫn đứng đó uy nghi, soi bóng lên dòng Nhật Lệ, Kiến Giang trong xanh như một chứng tích của lịch sử. 

Cổng 18jpg
Theo Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở, vào những năm cuối thế kỷ XV, dưới thời Nhà Hậu Lê, lịch sử đã đặt ra yêu cầu phải chấn hưng đất nước, giữ yên xã tắc, mở mang bờ cõi đem lại cuộc sống yên bình cho muôn dân. Hưởng ứng Chiếu dụ của Vua Lê Thánh Tông “Bố Chính đất rộng, ít dân cư, chạy đến tận châu Hoan và các quan lại hoặc dân chúng muốn khai phá thì sẽ thu được lợi lớn”, ông cha ta từ đất Bắc Hà đã thực hiện những cuộc viễn du tìm miền đất mới dựng làng lập ấp. Trong dòng người tiên phong ly quê tìm miền đất hứa năm ấy có các chàng trai (mà nay đã trở thành Thủy tổ của các dòng họ Võ Văn, Nguyễn Mậu, Hoàng, Nguyễn Đức, Nguyễn Văn, Võ Hữu, Phạm, Trần …) đã quyết định dừng chân tại nơi ngã ba sông đắc địa có sông có núi có đồng bằng này. Bằng sức lao động cần cù, trí tuệ sáng tạo và lòng dũng cảm, vượt qua bao gian lao vất vả của thời tiết khắc nghiệt, nắng gió tiền tiêu, phá đất khai hoang, dựng lều dựng trại mở ra một làng quê mới bên bờ ngã ba sông với quy hoạch bàn cờ, đường ngang, lối dọc, tạo hình làng như một con rồng uốn lượn theo dòng Nhật Lệ, Kiến Giang. Đó là Làng Nhà Tràn xưa kia tức Làng Trần Xá ngày nay.

13b
Trong các cuộc chiến tranh giữ nước và dựng nước, cuộc chiến Trịnh Nguyễn phân tranh (mà chứng tích còn đó là Lũy Trường Dục do danh thần Đào Duy Từ chỉ huy xây dựng nhằm ngăn chặn quân Trịnh ngược dòng sông Nhật Lệ vào đánh xứ Đàng Trong), cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (mà vết tích chiến tranh nơi đây vẫn còn hằn lại bởi vô số hố bom, mảnh bom, đầu đạn còn sót lại chôn sâu dưới lòng đất), dân Làng Trần Xá đã không ngại hiểm nguy, với bao tấm gương ưu tú hy sinh, nhiều người vẫn mang trên mình những thương tật, đã đóng góp to lớn sức người, sức của để cùng cả nước đưa non sông thu về một mối, phát triển và có cuộc sống thanh bình hôm nay.
Chúng ta có quyền tự hào rằng, trước bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, vận nước lúc thịnh lúc suy, nhưng dân Nhà Tràn luôn đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, cùng chung lưng đấu cật dựng xây làng xã, tạo nên cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đó là truyền thống văn hóa tốt đẹp được hình thành trong lao động dựng xây và trong cuộc đấu tranh chống thiên tai địch họa, giữ gìn bản sắc riêng của mình để luôn tràn đầy sức sống mãnh liệt.

be2da32cb09449ca1085
Làng Trần Xá ngày nay đã thay da đổi thịt. Nhà ngói, nhà tầng, khu chợ mới khang trang mọc lên san sát thay thế dần các mái nhà tranh xưa. Phần lớn các gia đình đã có ti vi, tủ lạnh, xe máy là mơ ước của một thời. Thậm chí một số gia đình đã mua sắm ô tô, các phương tiện phục vụ sinh hoạt gia đình hiện đại như máy điều hòa nhiệt độ, dàn karaoke …. Ba con đường bê tông kiên cố liên xã và liên các xã nối về Làng đã được xây dựng thuận tiện cho việc lưu thông đi lại của các phương tiện giao thông. Đường quan, ngõ xóm làng xưa cha ông tạo dựng nay đã được bê tông hóa thoáng rộng. Con đường và kè đá mới uốn lượn ven sông là điểm hẹn hò tuyệt với cho những chàng trai cô gái dưới những đêm trăng thanh. Dòng kênh xanh nước về từ Rào Đá, tưới mát cả vùng quê hạn nặng đất chua phèn, thỏa ước mơ bao đời của người dân nơi đây để đem về những vụ mùa bội thu. Cùng với cuộc sống vật chất ngày càng được nâng cao, cuộc sống tinh thần của dân Làng Trần không ngừng được cải thiện. Những lễ hội của Làng và các dòng họ đã bắt đầu được khôi phục. Các hội thơ, hội diễn văn nghệ của đoàn thể từ trẻ đến già đã thổi một luồng sinh khí mới vào cuộc sống của Làng. Số lượng con em được học hành và thành đạt kỹ sư, bác sỹ, thạc sỹ, phó giáo sư, doanh nhân thành đạt không ngừng gia tăng.

1jpg
Cùng với dân làng Trần Xá, những người con năm tháng bôn ba đi xa nay về quê mẹ cùng góp sức tham gia xây dựng nên Cổng Làng uy nghi, Đình Làng rạng rỡ và các công trình phúc lợi khác.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền, mặt trận thôn, sự tham gia nhiệt tình của các đoàn thể: Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Chi đoàn Thanh niên, ….bà con của 25 họ tộc với trên 500 hộ dân đang hàng ngày xây dựng quê hương thành làng văn hóa giàu mạnh, văn minh và hiện đại.

255497399 286030450194341 6895073480512499608 n
Để góp phần thực hiện quyết tâm trên và kết nối thông tin với cả nước và bạn bè khắp muôn nơi, Làng Trần Xá hôm nay chính thức có trang Website. Đây là một sản phẩm trí tuệ của thời đại internets với những ưu việt sau:
- Trang website là một kênh thông tin cho mọi người để có thể nắm rõ được đầy đủ tình hình, các hoạt động của làng quê Trần Xá;
- Là nơi giao lưu của những người con đất mẹ và những người yêu quê hương Trần Xá;
- Có thể truy cập từ bất cứ nơi đâu miễn là có kết nối mạng internet.

258798922 4435294206583114 1739209574239887471 n

Bố cục trang website như sau:
- Phía trên là hình ảnh và dòng chữ làng Trần Xá, Hàm Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình nhìn từ hướng tây sang nổi bật lên cổng làng tam quan lồng lộng trên nền sông nước Nhật Lệ mênh mang;
- Phía dưới:
+ Bên trái gồm các thư mục: Giới thiệu; Thông tin tổng hợp; Văn hóa nghệ thuật; Tác phẩm, tác giả; Dòng họ; Thương hiệu làng Trần Xá; Đăng nhập.
+ Ở giữa là hình ảnh về phong cảnh làng quê; thư mục Bài viết mới, Tiêu điểm kèm theo bài viết chi tiết; Các tin đã đăng.
+ Bên phải gồm các thư mục: Hát về quê hương; Thư viện viện video; Thư viện hình ảnh; Đồng hương làng Trần Xá; Facebook làng Trần Xá; Youtobe làng Trần Xá; Vị trí làng Trần Xá; Liên kết với các website.

1

Cách sử dụng trang webstie:
- Để đọc các nội dung trang Website, kích đúp chuột vào mục có sẵn;
- Để gửi tin, bài viết, hình ảnh, kích đúp vào mục Liên hệ và góp ý, ghi đầy đủ thông tin và đính kèm file là tin bài, ảnh. 
Ban biên tập chúng tôi rất mong các tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn thể, hội đồng hương và bà con gần xa cung cấp thông tin, tư liệu về làng; các bài hát, bài văn, bài thơ về làng quê Trần Xá để chúng tôi hoàn thiện và làm phong phú thêm trang website.
Cùng toàn thể bà con dân làng Trần Xá và bạn bè gần xa!
Cuộc đời theo dòng chảy thời gian cứ trôi mãi. Những hiện hữu trên đời có thể còn có thể mất nhưng lịch sử và những phong tục tập quán tốt đẹp của làng Trần Xá, con người Trần Xá do tổ tiên ông cha ta gạn đục khơi trong dệt thêu xây dựng nên qua bao thế hệ thì sẽ không bao giờ mất. Chúng ta luôn trân trọng giữ gìn và phát huy bằng tình yêu vô bờ bến với quê hương. 
Hãy tham gia trang website và từ diễn đàn này, mỗi người dân Trần Xá hãy tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của Làng và luôn gắn chặt tình làng, nghĩa xóm, chung sức chung lòng, đóng góp tài năng, trí tuệ cả tinh  thần lẫn vật chất xây dựng Làng Trần Xá không ngừng phát triển về mọi mặt trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế. 
                                   
                                    T/M BAN BIÊN TẬP
                                          Trưởng ban
                                 NGUYỄN THANH TÙNG