Ghi nhớ lời ông cha ta đã dạy: Con chim có tổ, con người có tông, cây kia có cội, nước kia phải có nguồn, cội rễ có sâu cành lá mới tốt, nguồn nước có lớn khe suối mới dài. Vì vậy, uống nước phải nhớ nguồn, ăn quả nên nhớ người trồng cây.
Ban đầu, xuất phát từ tấm lòng vàng người con gái của làng là bà Nguyễn Quý Định khởi xướng ủng hộ quỹ xây dựng Đình Làng 1 tỷ đồng, các đơn vị và cá nhân đã đồng lòng hưởng ứng. Công ty Xây dựng Thương Mại Tân Tiến tại TP Vũng Tàu của anh Khương, chị Thảo ủng hộ về thiết kế và bổ sung nguồn lực tài chính. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận tổ quốc Làng, đại diện các bậc cao niên, bà con 25 họ tộc trong làng, các con cháu xa gần, hội đồng hương các miền đất nước và nước ngoài đã nhiệt tình tham gia kịp thời, sôi nổi và hiệu quả .
Kết quả Đình Làng được khởi công xây dựng ngày 09/7/2013 (tức ngày 1/6 năm Đinh Tỵ). Sau 6 tháng thi công quyết liệt, khẩn trương đã khánh thành vào ngày 20/1/2014 (tức ngày 20/12 năm Đinh Tỵ) với hạng mục chính là đình, sân đình, kiến trúc nội thất, cổng đình và tường bao mặt phía trước đã cơ bản hoàn chỉnh với tổng kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng.
Mặc dầu thi công trong thời gian quá ngắn, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2013 vào mùa mưa bão, nhưng dưới sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Ban Quản lý, nhà thầu thi công đã hoàn thành tốt giai đoạn 1 và một phần giai đoạn 2, bảo đảm về thời gian, chất lượng, mỹ thuật. Đình Làng Trần Xá là công trình có tầm cỡ, đuợc các cấp chính quyền địa phương đánh giá cao, nhân dân Làng Trần Xá phấn khởi, tin tưởng tự hào.
Sự thành công xây dựng Đình Làng là kết quả của sự hội tụ, kết tinh cao độ về tâm, về trí, về tiền, về lực của bà con, con cháu, những người có cảm tình yêu mến thiết tha với quê hương Trần Xá thân yêu.
Ban chỉ đạo xây dựng Đình Làng Trần Xá xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ đầy nhiệt tình của của Đảng, Chính quyền, MTTQ Huyện Quảng Ninh, Xã Hàm Ninh, Làng Trần Xá và nhân dân Làng Trần Xá, nhà thầu thi công, các thành viên Ban Quản lý xây dựng Đình Làng và những nhà đồng tài trợ, mạnh thường quân của Hội đồng hương trong nước và ngoài nước.
Và để ghi nhận sự đóng góp quý báu của những người con của quê hương, dù ít hay nhiều, Làng đã lập sổ vàng xây dựng Đình Làng để lưu danh cho con cháu mai sau tiếp bước truyền thống cha ông xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Công trình Đình Làng Trần Xá đã hoàn thành giai đoạn 1 (đình, sân đình, kiến trúc nội thất) và một phần giai đoạn 2 (cổng đình và một phần tường bao) nhưng còn một số hạng mục sau chưa được hoàn thiện:
1. Hồ nước trước Đình đường kính Ø6 m theo luật phong thủy;
2. Tường bao che ba mặt còn lại.
3. Một số dụng cụ và nghi lễ nội thất Đình.
Ban chỉ đạo Công trình Đình Làng kính báo cáo và kêu gọi bà con cô bác, anh chị em, các hội đồng hương, mạnh thường quân tiếp tục nhiệt tình ủng hộ về vật chất và tinh thần để Đình Làng sớm hoàn thiện tron vẹn, trở thành di sản thiêng liêng cho thế hệ hôm nay và muôn đời mai sau của Làng Trần Xá.
Mọi sự ủng hộ xin được liên hệ qua trang website của Làng Trần Xá để được chuyển thông tin đến Ban Chỉ đạo và lãnh đạo làng Trần xá liên hệ tiếp nhận và đưa vào sử dụng có hiệu quả cao nhất./.

 

BAN CHỈ ĐẠO VÀ QUẢN LÝ
XÂY DỰNG ĐÌNH LÀNG TRẦN XÁ
TRƯỞNG BAN
Nguyễn Đức Nghĩa