Bản in     Gởi bài viết  
TÌNH ĐỒNG BÀO TRONG HOẠN NẠN 
 Tiếng  kêu cứu trên trang MXH củabà con làng Trần Xá và con em từ  khắp mọi nơi như làm tan nát cõi lòng tôi trong cái đêm hôm ấy, đêm 18 rạng ngày 19/10/2020 khi mà cả thôn quê chìm trong biển nước đang dâng lên từng phút từng giờ. Làm sao bây giờ? 
Từ thành phố Huế tôi chỉ biết cầu trời khấn phật cho mau xua tan cơn Đai hồng  thuỷ. Lúc đó trong tôi nổi kinh hoàng cứ ám ảnh với sự tưởng tượng là quê  mình và cả miền Trung sẽ bị tàn phá như trận B52 thời chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ.
Nhờ kết nối chặt chẽ giữa chính quyền địa phương qua anh Liệt, anh Nhiên, anh Nhật và Ban biên tập wesite langtranxa,vn, face TrầnXá Quảng Bình mà bà con xa quê đã cập nhật được diễn biến từng ngày, từng giờ của làng trong những ngày ấy.

Trong lũ và sau khi lũ đi qua, những tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm hướng về quê hương  khẩn cấp kịp thời chia sẽ những bữa ăn cứu đói. Thật cảm kích trước sự quên mình xả thân của vợ chồng anh Tỉnh Nhánh và rất rất nhiều nghĩa cử cao đẹp của bà con xã Hải Ninh. Quả thật chưa bao giờ thấy được sự đoàn kết, tình đồng bào, dân tộc thể hiện sau trận lụt  vừa qua. Những  đoàn đoàn xe nối đuôi nhau vì miền Trung ruột thịt vì cả nước thấu hiểu và muốn chia sẽ nổi cơ cực của người dân miền Trung nói  chung và dân làng  Trần Xá ta nói riêng bị lũ lụt tàn phá. Bà con quê ta ở khắp mọi miền đều hướng về quê nhà kẻ ít người nhiều ai cũng mong muốn được  chia sẽ mọi khó khăn chồng chất với bà con ta. Tình làng nghĩa xóm đã thôi thúc những tấm lòng nhiệt huyết với nghĩa cử “ Một miếng khi đói bằng một đọi khi no” “ lá lành đùm lá rách”.    

Với sự chung tay của MTQ và bạn bè, tôi  đã thực hiên 2 chuyến TN về quê như một sự động viên chia sẽ để bà con, người thân, bạn  bè vượt qua muôn trùng khó khăn phía trước. Chân thành cảm ơn sự chung tay của ban lãnh đạo làng Trần Xá và mọi người. Cho dù vật chất chưa đáng giá so với những gì mất mát của bà con, nhưng chút tình người muốn chia sẽ để bà con vơi đi phần nào thiệt hại nặng nề.      
Mong bà con sớm trở lại cuộc sống ổn định, chuẩn bị cho vụ mùa hứa hẹn một năm sẽ bội thu nhờ đất phù sa và chuẩn bị đón cái tết  bình an. Xin cảm ơn vì tất cả.                                                                 
                                                Huế, ngày đông : 6/12/2020   
                                                          Nguyễn Tú Anh                                                              
                                                   
[Trở về]