Bản in     Gởi bài viết  
QUÊ TÔI SAU TRẬN ĐẠI HỒNG THỦY 
 Làng Trần Xá quê tôi cạnh ngã ba sông, nơi hợp lưu của hai nhánh sông Kiến Giang và Long Đại đổ về sông Nhật Lệ rồi ra đi ra biển lớn. Đây là một trong những nơi rốn lũ do hoàn lưu bão số 8, nơi hứng chịu nặng nề nhất của của cơn đại hồng thủy vừa qua. Hậu quả là để lại thiệt hại rất nặng nề, chỉ tính lượng phù sa vùi lấp bình quân từ 20 đến 40 phân. Những vật dụng trong các gia đình bị hư hỏng khá lớn nhất là các đồ dùng sử dụng bằng điện; thóc gạo ướt; gà vịt chết và rất nhiều thiệt hại khác.
Sau trận lũ đi qua tôi có lên quê để hỗ trợ gia đình anh chị tôi khắc phục hậu quả, thấy làng quê tiêu điều xơ xác mà buồn thương cho một vùng quê bị cơn lũ lịch sử tàn phá quá nặng nề. Trong đêm 18 sáng ngày 19/11/2020 lũ lên nhanh và vượt quá xa các đỉnh lũ trước đây làm cho hàng chục căn nhà bị ngập sâu ngoài mức tưởng tượng của người dân và chính quyền, lũ lại xảy ra cao điểm lúc giữa đêm nên càng gây khó khăn cho công tác di dời, cứu trợ. Cũng qua gian nan, hoạn nạn mới thấu hiểu được lòng người, thật xúc động vô cùng với những nghĩa cử cao đẹp, “thuơng người như thể thương thân” của người dân Hải Ninh, Gia Ninh, Quảng Bình. Họ là những chiến binh đầy quả cảm trong lũ lụt đã không quản ngại dòng nước lũ, gió to sóng lớn dùng thuyền cá nhân của gia đình mình đến với bà con, đưa từng suất cơm, nước uống, đồ cứu trợ rất kịp thời cho bà con trong hoạn nạn khó khăn và đưa người đi tránh lũ an toàn. Thiết nghĩ nếu không có họ điều gì sẻ xảy ra với nhiều nguời làng ta nói riêng và xã Hàm Ninh nói chung, làng Trần Xá nói riêng, chúng ta mãi mãi biết ơn nghĩa cử cao đẹp của họ.
Làng Trần Xá ta tự hào có một trang website kết nối facebook thật tuyệt vời, trong đợt lũ này BBT đã phối hợp với trưởng làng Phạm Thanh Liệt, anh Nguyễn Đức Nhiên, các thầy cô giáo ở địa phương cập nhật thông tin và hình ảnh một cách kịp thời, chính xác giúp con em xa quê hương nắm bắt được tình hình lụt bão qua từng ngày từng giờ diễn biến trên quê hương. Các anh trưởng ban biên tập trang web Nguyễn Thanh Tùng, cùng các biên tập viên Nguyễn Đức Nhật, Nguyễn Phi Khanh thật sự là người con của làng luôn hướng về quê hương với tinh thần đầy trách nhiệm trong trận lụt lịch sử này.
Lũ đi qua rồi cả nước lại dồn sức vì miền trung thân yêu. Trong cơn cuồng lũ có những nhiều tấm gương sáng như gia đình anh Nguyễn Đức Tĩnh ờ Gia Ninh, Gia đình anh Trung Diệp ở Đồng Hới, gia đình anh Khương Thảo tận Vũng Tàu, các cô giáo trường Hải Đình, Đồng Hới và rất nhiều người của ít lòng nhiểu đã kịp thời cứu trợ nấu, cung cấp cơm thức ăn những lúc nguy ngập đói rét. Sau khi lũ rút, có hàng trăm đoàn cứu trợ bao gồm hàng, tiền đã về với bà con quê tôi để chia sẻ những khó khăn, mất mát đau thương. Những hội đồng hương trên các vùng miền, những người con của làng đang sinh sống và làm việc trong nước và nước ngoài cũng hướng về quê hương với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp và làng đã vinh danh, cám ơn những tấm làng chia sẽ, đóng góp, giúp đỡ của họ qua trang website langtranxa.vn. Rồi tình cảm quân dân sau lũ của các anh bộ đội Tiểu đoàn 42, Trung đoàn 996 tỉnh đội Quảng Bình đã về làng giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt, dọn bùn non cho 2 nhà trường, chợ, đường công trình công cộng của làng. Những hình ảnh vì dân của người lính thật cảm động và đáng ghi nhận.
Cũng qua đợt lũ lịch sử này như nhắc nhỡ dân làng quê tôi nói riêng và bà con miền Trung nói chung rằng: Thời tiết càng ngày càng khắc nghiêt do tình hình biến đổi khí hậu, do rừng nay đã bị chặt phá nhiều hủy hoại đến môi trường sinh thái nên dẫn đến nhiều hệ lụy cho thiên nhiên về sau. Do vậy chúng ta không nên chủ quan với "cuồng phong và thủy dữ" mà phải luôn cảnh giác, chuẩn bị tinh thần, trang bị cần thiết để đối phó với những trận bão lũ các năm tới.
Mùa xuân lại sắp về trên quê hương, bình minh lại đang hửng sáng về một vùng quê. Mong bà con làng ta khắc phục hậu quả lũ lụt, sớm ổn định cuộc sống, các em thơ lại tung tăng cắp sách đến trường và bà con ta lại gieo cấy hy vọng một mùa vụ bội thu sắp tới và đón một năm mới đầy bình yên và hạnh phúc.
                                                        29/11/2020
                                                           Lan Duc
NHỮNG BÀI VIẾT GHI DANH TẤM LÒNG ỦNG HỘ BÃO LỤT QUÊ HƯƠNG 
NHỮNG BÀI VIẾT GHI DANH TẤM LÒNG ỦNG HỘ BÃO LỤT QUÊ HƯƠNG
1- DANH SÁCH ỦNG HỘ BÃO LỤT THÁNG 10 NĂM 2020
2- THÔNG TIN TIẾP TỤC TRỢ GIÚP LŨ LỤT TRÊN QUÊ HƯƠNG
3- THÔNG TIN TRỢ GIÚP LŨ LỤT TRÊN QUÊ HƯƠNG
4- THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ LŨ LỤT TRÊN QUÊ HƯƠNG
[Trở về]