Bản in     Gởi bài viết  
NHỮNG TUYẾN ĐƯỜNG HOA CỦA PHỤ NỮ XÃ HÀM NINH 
 Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực. 
     Phong trào xây dựng đoạn đường kiểu mẫu trên địa bàn xã đã hình thành và lan rộng. Nhiều tuyến đường hoa rực rỡ, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông. 
     Đến xã Hàm Ninh, hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những đoạn đường làng nở hoa rực rỡ, đủ sắc màu, nhất là vào khoảng 9 giờ đến 10 giờ sáng, những khóm hoa mười giờ cùng nhiều loài hoa đua nở, khoe sắc khiến những đoạn đường như bừng sáng, thơ mộng hơn.
     Để triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình “Tuyến đường hoa”, Hội Phụ nữ xã đã vận động các hội viên tiến hành trồng hoa ven đường để xây dựng các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và diện mạo của xã. Chị em hội viên đã phân công nhau làm cỏ, vun đất trồng hoa. Các loại hoa được trồng chủ yếu là sam, mười giờ, chiều tím, chuồn chuồn, hoa dừa cạn, cúc cao đà lạt... Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường. Nhiều Chi hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương
     Sau hơn 02 năm triển khai thực hiện, mô hình “Tuyến đường hoa” do Hội Phụ nữ xã  Hàm ninh phát động đã thành công, được đông đảo hội viên phụ nữ và Nhân dân trên địa bàn xã tích cực hưởng ứng. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng tại 100% chi hội phụ nữ với tổng chiều dài trên 04 km.
Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân. Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm. Tại những nơi đã trồng hoa, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi hay chăn thả gia súc, gia cầm ven đường như trước. (Anh
     Mô hình "Tuyến đường hoa" của Hội LHPN xã Hàm Ninh đã trở thành phong trào lớn mạnh và thực sự đi vào cuộc sống của hội viên phụ nữ nói riêng, nhân dân xã Hàm Ninh nói chung. Qua đó, nâng cao ý thức của người dân về chăm sóc và bảo vệ môi trường, đặc biệt là thực hiện tốt cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch", góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
     Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, vừa qua Hội đã tham gia cuộc thi: “ Tuyến đường hoa kiểu mẫu - ảnh đẹp 0nline” năm 2020 đã vinh dự được Ban tổ chức Hội LHPN Tỉnh trao tặng 01 giải tập thể, 01 giải nhì toàn tỉnh. Giờ đây, trên nhiều con đường bê tông trải dài ở các thôn, xóm trong  xã đã được khoác lên mình tấm áo hoa đầy sắc màu. Đây là thành quả của những người phụ nữ ngày ngày cần mẫn, chăm chỉ góp sức để diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn./.        
                      Phương Phương

[Trở về]