Bản in     Gởi bài viết  
NHỮNG TẤM LÒNG HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG VÀ TRANG WEBSITE (tiếp theo) 

   Ngày 4/6/2017, Ban Biên tập có thư mời các thành viên Ban biên tập và một số vị khách mời về dự buổi GIAO LƯU GẶP MẶT LÃNH ĐẠO LÀNG, BAN BIÊN TẬP TRANG WEBSITE LANGTRANXA.VN nhưng vì khoảng cách xa xôi hoặc và  lý do khác mà một số thành viên và khách mời không về tham dự được. Thay vào đó, các vị đã chia sẽ tình cảm bằng gửi thiệp chúc mừng, thư, bài viết hiến kế, góp ý và bài thơ gửi tới hội nghị với tình cảm sâu sắc thể hiện tấm lòng đối với quê hương và  trang website Làng Trần Xá.

    Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc và giới thiệu một số hình ảnh trong cuộc gặp mặt./.             

 

  Thư gửi: GIAO LƯU GẶP MẶT LÃNH ĐẠO LÀNG, BAN BIÊN TẬP TRANG WEBSITE LANGTRANXA.VN 

                                          Kính gửi: - Ban biên tập trang web Làng Trần xá

                                                          - Các Bác, các Cô Chú, các anh chị em và các bạn đang tham dự buổi họp mặt
 
Thật rất tiếc khi tôi không thể về được tham dự buổi họp mặt hôm nay, phần thì nhân dịp này có thể đóng góp ý kiến cho trang web làng ta ngày càng vững mạnh, phần thì đây là dịp  hân hạnh được hội ngộ với tất cả các Bác, các Cô Chú, các anh chị em thân thương đã nhiệt tình đóng góp bài vở, xây dựng trang web ngày càng vững mạnh. ( Nhưng tôi lại về vào ngày 12/6 để tham dự lễ dy mả họ Nguyễn Mậu, mà vé máy bay thì tôi đã mua ba tháng trước rồi, uổng thiệt đó).
 Tôi rất bất ngờ đến khâm phục khi ở quê tôi, làng Trần Xá lại có một trang web đầy trí tuệ đến như vậy. Điều này chứng tỏ dân trí làng chúng ta ngày càng phát triển, con cháu sau này đã phấn đấu học cao và vươn xa hơn thế hệ cha anh..
Nhân đây tôi cũng có một vài ý kiến nho nhỏ như sau :
Về đóng góp cho ban biên tập :
  Để dồi dào bài vở cho trang web, và thuận tiện cho tư duy viết bài của các bạn mong muốn tham gia sáng tác của mình cho trang web làng, thì theo ý tôi chúng ta nên có từng chủ đề cho từng mốc thời gian, mà theo tôi nên mỗi tháng một chủ đề, thí dụ chủ đề tháng sáu : Mùa hè yêu thương. Bài vở sẽ viết về mùa hè ở làng ta, thơ văn có thể viết về tình yêu quê hương, tình yêu lứa đôi..v.v về chủ đề mùa hạ..hay là chủ để làng Trần Xá lập đông, lại viết về những cái rét đầu đông, bà con làng ta vất vã cày bừa thu hoạch.. Như thế khi được giới thiệu chủ đề tháng tới là gì, tôi tin rằng các anh chị sẽ tư duy trước bài cho tháng tới theo chủ đề ban biên tập đã gợi ý trước (Lúc đó các anh chị em trong ban biên tập sẽ biên tập bài vở mệt đây hì hì..)
Theo tôi phải có gợi ý trước chủ đề thì trang web chúng ta mới chủ động nguồn bài, tin được. Như tôi đang ở Đà Lạt, thì cũng chẳng biết viết gì về làng, vì thiếu tư liệu sống, cũng như khó tư duy sáng tác, hãy gợi ý đề tài cho từng tháng, chúng ta sẽ dễ sáng tác hơn đó các anh chị trong ban biên tập ạ.
Về các Bác, các Cô Chú, các Anh chị em và các bạn tham gia viết bài:
Tôi xin đóng góp ý kiến như sau. Thứ nhất chúng ta hãy xác định với nhau là chúng ta không phải là nhà văn, nhà thơ, mà thật ra chúng ta vì nhiệt huyết với tình yêu làng Trần xá quê nhà, và bằng năng khiếu thơ văn vốn có để viết bài cho trang web. Mà trang web là tiếng nói của dân làng chúng ta, thế nên các anh chị trong ban biên tập là những người có nghiệp vụ về báo chí, mới có thể biên tập các bài vở các bạn gửi về, nhằm mục đích giúp bài vở chúng ta được chỉnh chu, hoàn hảo hơn trước khi đăng lên trang web, để đến với bạn đoc...
 Thế nên chúng ta không nên tự ái, kiểu như vì sao tui viết như vậy mà mấy ông thay đổi tùm lum? Hoặc sao tui viết bài hay vậy sao không thấy chạy bài cho tôi. Hì hì mình viết lúc nào mà chẳng thấy hay, phải không   bạn( Nghiệp vụ báo chí nói chạy là đăng bài đó ). Rồi tự ái không viết bài cho trang web nữa. Thế nên khi gửi bài về, nếu không thấy trang web chạy bài thì chúng ta hiểu rằng bài mình không đạt yêu cầu, vì thế chúng ta sẽ cố gắng viết hay hơn nữa, xúc tích hơn nữa để bài có thể chạy được trên trang web làng trần xá của chúng ta nhé. Các bạn hãy luôn luôn phổ biến cho bạn bè, bà con tham gia viết bài, tham gia hình ảnh đẹp chụp được. tham gia đọc bài…v.v.
 Tôi xin hứa với các Bác, các Cô Chú, các anh chị em và bạn rằng, nếu ai chụp nhiều hình ảnh đẹp về làng Trần xá quê ta, tôi sẽ thực hiện cho các bạn một clip video đẹp long lanh như vừa rồi tôi đã thực hiện cho cô giáo Ánh Tuyết, Trường Mẫu giáo Mầm non Hàm Ninh mình đó.
Tôi đã từng xem trang web của những làng khác trên đất nước ta, CÓ NHỮNG TRANG WEB…. thật không thể tin nổi đó là trang web đại diện cho tiếng nói của dân làng. Bài vở của họ viết rất dung tục, hình ảnh thì các cô gái ăn mặc hở hang khiêu gợi. Tôi hiểu họ chủ trương như vậy để thu hút nhiều đọc giả đến với trang web làng của họ. Thật là một quan niệm hết sức sai lầm. Với thời buổi công nghệ thông tin như hiện nay, xin lỗi chứ bây giờ trên mạng có rất nhiều trang web đen, tha hồ vào mà xem nếu muốn.Thế nên chúng ta không nên làm kiểu chủ trương thấp hèn như vậy, mà trang web làng Trần Xá sẽ xây dựng trên nền tảng trí tuệ của chúng ta.
Tôi nêu lên điển hình trang web khác để làm gì vậy?  Xin trả lời để như trong triết học về môn biện chứng pháp là muốn thấy cái đẹp nổi bật nhất, thì kế bên phải có cái xấu nhất, lúc đó mới tôn vinh được vẻ đẹp hoàn hảo được. Có như vậy mới thấy cái nét đẹp trí tuệ của trang web làng Trần xá của chúng ta. Tự hào quá phải không các bạn.
Thế đó trang web làng Trần xá chúng ta tự hào là trang web có trình độ học thức, đàng hoàng và chỉnh chu nhất theo ý tôi suy nghĩ nhận thấy, và tôi tin rằng các bạn cũng cùng suy nghĩ như tôi, các bạn cũng đã nhìn thấy chủ trương văn hóa, văn minh của trang web làng mình.
Cuối cùng tôi xin gửi đến Ban biên tập, các Bác, các Cô Chú, các anh chị em, các bạn trong hội nghị hôm nay, luôn luôn dồi dào sức khỏe, trí tuệ luôn minh mẫn, hăng say sáng tác đóng góp bài vở nhiều và nhất là phải nuôi sống và phổ biến hơn nữa, làm cho trang web làng Trần xá ngày càng vững mạnh được cả nước, và tham vọng hơn là được thế giới biết đến. Biết được có một Làng Trần xá văn minh trí tuệ đến thế.
Vài ý kiến nhỏ đóng góp của tôi cùng hội nghị như thế đó. Cám ơn hội nghị đã lắng nghe.
Gửi đến các bạn nhiều niềm yêu thương nhất của tôi.
                                                                                                  Thân ái.
                                                                                           Đà Lạt, 25/5/2017
                                                                                         Nguyễn Mậu Trường.

 

[Trở về]