NHỮNG TẤM LÒNG HƯỚNG VỀ QUÊ HƯƠNG VÀ TRANG WEBSITE 

   Ngày 4/6/2017, Ban Biên tập có thư mời các thành viên Ban biên tập và một số vị khách mời về dự buổi GIAO LƯU GẶP MẶT LÃNH ĐẠO LÀNG, BAN BIÊN TẬP TRANG WEBSITE LANGTRANXA.VN nhưng vì khoảng cách xa xôi hoặc và  lý do khác mà một số thành viên và khách mời không về tham dự được. Thay vào đó, các vị đã chia sẽ tình cảm bằng gửi thiệp chúc mừng, thư, bài viết hiến kế, góp ý và bài thơ gửi tới hội nghị với tình cảm sâu sắc thể hiện tấm lòng đối với quê hương và  trang website Làng Trần Xá.

    Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc và giới thiệu một số hình ảnh trong cuộc gặp mặt./.          
  DƯ ĐỊA ĐỂ LÀM MỚI THÔNG TIN

  Do điều kiện công tác không tham dự buổi họp cùng Ban Biên tập, các cô, bác, anh chị, em trong Làng đã tham gia viết bài, đưa tin trên website langtranxa.vn và Tập San xuất bản hai số Tết vừa rồi. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Thường trực Ban Biên tập về việc tổ chức buổi gặp mặt, hàn huyên để hâm nóng bầu không khí tác nghiệp, cung cấp tin, bài, hình ảnh, clip cho trang web thêm sinh động, bổ ích, thu hút người đọc.

 Tôi xin có một số ý kiến chuyên môn về kĩ năng xây dựng tin, bài và định hướng mở rộng thông tin.  Sau 3 năm hoạt động website của Làng đã chuyển tải, cung cấp thông tin đa dạng, nhiều lĩnh vực, thu hút nhiều giới, nhiều độ tuổi tham gia vô tư, nhiệt tình. Trong đó, nổi nhất là lĩnh vực thơ rất vượt trội về số lương và tần suất xuất hiện với nhiều tác giả tham gia. Tác giả nữ có chị Ánh Tuyết đã nhiệt tình cung cấp hình ảnh, clip sống động.
 
Tuy nhiên trên bình diện chung, để có độ bao phủ và mức độ duy trì thông tin thường xuyên trên website cần có định hướng và kiểm soát.
Thứ nhất, với phạm vi hẹp ở cấp độ làng nên việc xoay xở để làm mới cũng rất hạn chế, nên đa phần tin, bài tập trung nhiều vào các khía cạnh kí ức, cảm xúc của tác giả, vì vậy đến một giới hạn nào đó sẽ bị cạn đề tài. Bởi vậy, có khi mật độ bài viết xuất hiện dày trên website nhưng có khi lại khá mỏng. Đây là thực tế “ăn đong” không thể tránh khỏi, ngay các tờ báo lớn họ cũng gặp như vậy dù độ phủ thông tin toàn quốc.
Thứ hai, lực lượng con em trong làng sinh sống, làm ăn ở mọi miền mức độ tham gia tin, bài về nơi cộng đồng, hội đồng hương, câu lạc bộ mình sinh hoạt chưa nhiều, ngoại trừ cụm Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, duy trì thông tin khá đều đặn. Một số địa phương khác mang tính tính thời vụ.
Như vậy, nếu chỉ tập trung vào một số cây bút quen thuộc ở làng, thì dư địa thông tin sẽ co hẹp lại và dẫn đến tình trạng “đứt” bữa, mức độ quay lại của người theo dõi sẽ thấp khi họ không tìm thấy điều gì mới m trong đó. Vậy dư địa cung cấp, làm mới thông tin cho website còn không và ở đâu? Vẫn còn khá nhiều, dĩ nhiên cần sự nhiệt tâm của người tham gia, thứ nhất lực lượng trẻ (độ tuổi 25-40) trong làng còn ít tham gia viết tin, bài, hình ảnh, clip, trong khi độ tuổi này thường quay hình, chụp ảnh và có suy nghĩ mới m. Thứ hai, Ban Biên tập đã nhiều lần có thư ng để con em trong làng ở mọi miền trong và ngoài nước tham gia viết bài, đưa tin làm phong phú thêm thông tin và kết nối cộng đồng làng, tuy nhiên mức độ hưởng ứng vẫn chưa cao.
 Để duy trì và làm mới thông tin, Ban Biên tập cần phân phối quỹ tin, bài phù hợp khi số lượng nhiều thì rãi ra đăng dần, thay vì đưa dồn một lúc. Riêng những bài hấp dẫn có thể đưa ra trang chủ nhiều lần khi thông tin mỏng. Ban Biên tập tiếp tục kêu gọi cộng đồng người làng ở các vùng miền trong và ngoài nước tiếp tục tham gia cộng tác tin, bài, hình ảnh, clip về nơi mình sinh sống để phong phú thêm thông tin, chia sẻ với cộng đồng.
 Qua buổi gặp mặt này BBT, các tác giả, lãnh đạo làng  tiếp tục thảo luận để có thêm phương án triển khai thông tin, kêu gọi mọi người hưởng ứng viết tin, bài cộng tác.
 Kính chúc BBT, các tác giả, lãnh đạo làng dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công.
Trân trọng.
                                                                                                                                                Phong Điền
                                                                                                                                  Báo Pháp Luật TP  Hồ Chí Minh